So sánh điểm khác biệt giữa 3D Panel cổ điển với hệ thanh giằng xiên là các đoạn thép ngắn không liên tục với V-3D-Panel tiên tiến có hệ thanh chống giằng xiên liên tục hình SIN

Kích Thước Ô Lưới Thép:

- Tấm 3D có cấu tạo vật liệu thép đường kính nhỏ, cường độ cao, khi sử dụng bêtông cốt liệu nhỏ có dmax = 5mm bao bọc được cốt thép của cấu kiện là phù hợp. Việc bảo đảm cốt liệu bêtông đồng đều trong cấu kiện là rất quan trọng, đặc biệt khi áp dụng phương pháp phun bêtông.

- Tấm 3D cổ điển có cấu tạo ô lưới thép 50x50 hoặc 50x100 (mm), không phù hợp với bêtông cốt liệu nhỏ vì cấu tạo này cản cốt liệu đá trong bêtông làm giảm độ đồng đều của bêtông. Đặc biệt khi tấm 3D có khoảng cách giữa lõi xốp EPS và lưới thép không đủ lớn, và khi áp dụng phương pháp phun bêtông, độ dội của bêtông sẽ lớn nhất là với cốt liệu đá trong bêtông.

- Trong thi công: Kích thước ô lưới thép 50x50 hoặc 50x100 (mm) khiến người công nhân khó nắm vào lưới thép để khiêng vác và dựng lên đặc biệt là các thanh xiên dài lòi ra khỏi mặt lưới gây thương tích cho người lao động, do đó thường phải cần hai người để khi dựng một tấm đứng làm tường.

- Tấm V-3D có cấu tạo ô lưới thép 80x80 (mm) khắc phục được nhược điểm này. Kích thước này đủ lớn để tránh độ cản cốt liệu đá trong bêtông, vẫn bảo đảm được hàm lượng thép trong cấu kiện. Đồng thời tiết kiệm được vật liệu sắt sản xuất tấm V-3D.

- Tấm V-3D có cấu tạo ô lưới thép 80x80 (mm) khắc phục được nhược điểm này. Thanh giằng chéo hình SIN của Tấm V-3D nằm gọn trong 2 tấm lưới thép hoàn toàn không gây nguy hiểm cho công nhân khi vận chuyển, thi công.

- Ô lưới 50x50 và que xiên lòi ra ngoài lưới thép đòi hỏi 2 công nhân vận chuyển và lắp dựng.

- Việc gia cường cốt thép lớn trong Tấm 3D là không làm được, do đó phải cắt bỏ lưới thép và que xiên của Tấm 3D để gia cường sau đó phải đắp lưới thép khác lên để vá lại làm tăng thêm chi phí vật liệu và nhân công cắt lưới và buộc nối lại lưới cũng như tăng thêm thời gian thi công.

- Một công nhân hoàn toàn có thể mang vác và lắp dựng Tấm V-3D tường dài 4m.

- Việc gia cường cốt thép Tấm V-3D có cấu tạo ô lưới thép 80x80 (mm) đơn giản và không phải cắt bỏ lưới thép.

- Cốt thép phải buộc ngoài lưới làm tăng thêm độ dày lớp vữa phun do không thể gia cường trong lưới Tấm 3D. Tương tự, phải cắt lưới để gia cường cốt thép trong Tấm 3D. Dùng biện pháp thi công phun vữa (có cường độ thấp) nên rất tốn sắt tăng cường chịu lực.

- Thi công loại ô lưới kích thước 50x50 hay 50x100: Phải cắt lưới thép Tấm 3D để thi công rung bêtông lớp đáy sàn hay lắp ống kỹ thuật âm trong Tấm (2 Hình bên)

Thanh Giằng Xiên / Chéo:

- Tấm 3D sau khi phủ bêtông trở thành tấm bêtông lưới thép vỏ mỏng 2 lớp. Trong trường hợp hai lớp vỏ mỏng này hoạt động độc lập với nhau, tấm 3D trở thành cấu kiện thiếu thép chịu kéo và bêtông chịu nén, khả năng chống cắt và chịu tải giảm. Vì vậy việc duy trì tính ổn định của hai lớp vỏ mỏng này là điều bắt buộc. Trong tấm 3D, hệ thanh giằng xiên đóng vai trò chính trong việc duy trì khả năng cùng công tác của hai lớp vỏ mỏng này.

- Trong tấm 3D cổ điển, hệ thanh giằng xiên là từng đoạn thép ngắn, không liên tục nên không truyền được lực tải, đồng thời do cấu tạo chỉ được hàn một điểm vào lớp lưới thép do đó độ bền của thanh xiên này với lớp lưới là không cao, khả năng chịu tải trọng ngang và chịu uốn thấp. Để tăng cường độ bền của thanh xiên với lớp lưới, người ta thường dùng thanh xiên có đường kính lớn hơn để tăng bề mặt tiếp xúc của thanh xiên với lớp lưới, ngoài ra còn tăng số thanh xiên đối với tấm chịu uốn, cụ thể đối với tấm chịu nén dùng làm tường có số lượng thanh xiên là 100 thanh/m2 và đối với tấm chịu uốn dùng làm sàn là 200 thanh/m2.

- Tấm V-3D với hệ thanh giằng xiên liên tục hình SIN có tác dụng truyền tải giúp cho cấu kiện có khả năng chịu tải nén, chịu uốn và tải ngang cao, cùng với việc bố trí zigzag trong tấm, cấu tạo được hàn hai điểm ở mỗi đỉnh thanh giằng SIN từ đó giới hạn cũng như chống đỡ hai lớp lưới, khả năng chống moment xoắn và chống cắt rất hiệu quả. Tấm V-3D, do đó, bảo đảm hai lớp vỏ mỏng cùng công tác ổn định.

- Hơn nữa, kích thước ô lưới 80mm của tấm V-3D lúc này kéo hai hàng thanh giằng hình SIN cạnh nhau lại gần nhau hơn, tăng thêm số lượng thanh SIN giúp tăng khả năng chịu tải so với tấm 3D cổ điển có cấu tạo ô lưới thép 50x50, nhưng khoảng cách giữa hai hàng thanh xiên lại là 100mm.

- Tuy nhiên các phương pháp này cũng không giải quyết được nhược điểm cơ bản đối với việc truyền tải trong tấm 3D có cấu tạo thanh xiên không liên tục. Việc phân chia tấm làm tường và làm sàn rất bất tiện và dễ dẫn đến nhầm lẫn trong việc phân loại khi vận chuyển, lưu trữ, hay khi thi công tại công trường,

- Một số loại tấm 3D cổ điển có các thép xiên là từng đoạn ngắn nhô ra khỏi lớp lưới gây trầy xước cho người lao động, gây khó khăn cho công nhân khi vận chuyển, lắp dựng và rất khó tô phẳng lớp bêtông phủ ngoài lớp lưới. Trường hợp, mối hàn của các thanh xiên này khi bị sút ra thì rất khó sửa chữa. Nếu sửa chữa bằng các hàn lại cũng không còn bảo đảm đủ đường kính thép và rất tốn công.

- Tấm V-3D không phân biệt tấm dùng làm tường và làm sàn, dễ dàng phân loại khi vận chuyển, bảo quản và thi công.

- Tấm V-3D với cấu tạo được hàn hai điểm ở mỗi đỉnh thanh giằng SIN vào góc ô lưới thép từ đó giới hạn thanh giằng SIN trong hai lớp lưới đồng thời chống đỡ hai lớp lưới dịch chuyển vào trong khi lực tác dụng, Thanh giằng xiên hình SIN vì vậy không gây thương tích cho người lao động. Trong quá trình vận chuyển, nếu mối hàn có bị sút ra, có thể dùng kẽm để buộc đỉnh thanh SIN vào góc lưới một cách dễ dàng.