Tấm 3D tiền chế là sản phẩm công nghiệp được sản xuất từ thiết bị đồng bộ, được dùng làm tường và sàn chịu lực trong công trình xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình công nghiệp và dân dụng phù hợp theo TCVN 7575 1÷3 : 2007

So Sánh Sơ Đồ Phân Bố Lực Của Các Tấm 3D

 

- Sơ đồ phân bố lực của tấm 3D do công ty AAA (Italy) thiết lập cho thấy khả năng chịu lực của tấm 3D có hệ thống thanh xiên hình SIN liên tục. Dưới tác động của trọng lực đồng thời có tải trọng gió ngang hệ thống thanh xiên hình SIN cùng với lưới thép phân tán tải trọng giúp cấu kiện ổn định trọng khi hệ thống thanh xiên là các đoạn ngắn của tấm 3D cổ điển không có tác dụng này làm cho tấm 3D loại này mất ổn định khi cùng chịu tải trọng đứng và ngang.

 

- Tấm 3D dạng thanh xiên tạo thành hình thang cân, theo kiểu Áo

- Tấm 3D dạng thanh xiên song song với nhau kiểu của Mỹ, Hàn Quốc

- Tấm 3D dạng thanh xiên vuông góc với hai tấm lưới thép, kiểu Ý

 

 

Nối Ghép 2 Tấm 3D Với Nhau

- Nối ghép các tấm 3D theo cạnh dài với nhau để tạo nên các tổ hợp tấm có công năng như mảng tường hoặc tấm sàn lớn là hoạt động chính trong công tác lắp dựng tấm 3D.

- Nối ghép tấm 3D cổ điển phải dùng các lưới nối để ghép 2 tấm, thường rộng từ 200 đến 400mm. Cấu tạo này làm khó khăn thêm cho công tác lắp dựng, tăng thêm thời gian thi công và tốn thêm chi phí để mua các tấm lưới nối này, đồng thời tốn thêm chi phí nhân công, thời gian thi công.

- Tấm V-3D có hai cạnh lưới Âm Dương hai bên giúp thi công lắp ghép 2 tấm được nhanh hơn. Đồng thời bảo đảm yếu tố buộc cấu tạo thép chủ của 2 tấm V-3D. Xét về hàm lượng thép, tại vị trí buộc nối hình thành cấu tạo các gân thép như Hình 6 tại cạnh biên của mỗi tấm, cấu tạo này giúp tăng khả năng chống cắt của tường, hoặc giảm độ võng của tấm làm sàn. Đồng thời hạn chế một phần độ mảnh của lớp vỏ mỏng. Chiều ngang 1000mm của tấm V-3D được thiết kế để tăng số lượng gân thép trên và thu hẹp biên của một tổ hợp tấm.

- Trong trường hợp cần gia cố thêm thép đường kính lớn, các gân này với các thanh giằng SIN dùng thay thép đai chống cắt rất tốt.